Ba yếu tố của một bức ảnh đẹp (Phần 3)

Một bức ảnh đẹp thành công có ba điểm chung, và chúng không đặc biệt đáng ngạc nhiên. Khẩu độ, độ phơi sáng và khoảng cách lấy nét thích hợp? Máy ảnh, ống kính và chân máy phù hợp? Sử dụng thành công khoảng cách hyperfocal, ISO invariance, và ETTR? Không! Ba yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh là đơn giản: ánh sáng, chủ đề và bố cục.

3. Thành phần

Cuối cùng, yếu tố quan trọng thứ ba của mỗi bức ảnh là thành phần của bạn .

Thành phần là, khá đơn giản, sự sắp xếp của các mục trong bức ảnh của bạn. Nó bao gồm vị trí máy ảnh của bạn, mối quan hệ giữa các yếu tố của một bức ảnh, và các chủ đề mà bạn nhấn mạnh, deemphasize, hoặc loại trừ hoàn toàn. Thành phần là cách bạn kể câu chuyện của mình.

Một thành phần “tốt” là một thành phần kể câu chuyện của bạn một cách hiệu quả, không có bất kỳ sự xao lãng hay lúng túng nào. Người xem của bạn không phải giải đố qua một mớ hỗn độn phức tạp để tìm ra lý do bạn chụp ảnh đó. 

Thành phần là giai đoạn của trò chơi, nơi bạn tự hỏi “làm thế nào”. Làm thế nào bạn có thể truyền đạt vẻ đẹp, sự phấn khích, bóng tối, cường độ, sự mềm mại, hoặc bất kỳ cảm xúc nào khác của một cảnh hoàn hảo nhất có thể ? Làm thế nào bạn có thể sắp xếp các yếu tố ảnh của bạn để làm cho hình ảnh thành công? Một thành phần tốt nhấn mạnh các phần của bức ảnh quan trọng nhất, trong khi giảm bớt bất cứ thứ gì lấy đi từ hình ảnh.

Như bạn mong đợi, bố cục là một chủ đề rất riêng tư, và nó có rất nhiều yếu tố khác nhau với nó – nhiều hơn tôi có thể bao gồm trong một bài viết duy nhất. Vì mục đích đơn giản, tôi sẽ chỉ giới thiệu cho họ một thời gian ngắn:

3.1 Tính đơn giản

Ảnh của bạn nên truyền tải chính xác những gì bạn muốn, và càng ít càng tốt nên lấy đi thông điệp cảm xúc của bạn. Nếu có yếu tố gây xao lãng trong ảnh của bạn hoặc các yếu tố có tâm trạng và cảm xúc khác nhau, hãy tìm hiểu xem bạn có thể làm gì để cải thiện chúng.

Loại bỏ tất cả mọi thứ bạn có thể lấy đi từ chất lượng của bức ảnh của bạn; di chuyển xung quanh vị trí của bạn hoặc khung của bạn để giảm hiệu ứng của nó. Ngay cả khi mục tiêu của bạn là chụp ảnh hỗn loạn, mất tập trung , bạn nên làm như vậy rõ ràng và rõ ràng nhất có thể, không có bất kỳ yếu tố “không hỗn loạn” nào kể một câu chuyện khác. Cách tốt nhất để khắc phục hầu hết các ảnh là loại trừ càng nhiều chi tiết vô ích (hoặc có hại) càng tốt.

Điều này không chỉ có nghĩa là xóa chúng trong Photoshop. Mặc dù hậu xử lý có thể đóng một vai trò ở đây, nó là xa điều quan trọng nhất. Nếu bạn chưa nắm vững nghệ thuật đơn giản hóa hình ảnh trong máy ảnh, nó là một căng để tin rằng bàn chải tại chỗ chữa lành có thể tiết kiệm trong ngày. 

Một số yếu tố không mong muốn có thể leo vào khung của bạn, và điều đó không sao. Rất hiếm khi bạn sẽ đi qua một cảnh “hoàn hảo” không có phiền nhiễu hoặc các vấn đề. Nhưng nếu bạn nhận thức được những vấn đề đó trong lĩnh vực này, bạn đã đi một chặng đường dài để sửa chữa chúng càng nhiều càng tốt.

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp

3.2 Sự cân bằng

Mỗi bit của một bức ảnh thu hút một số lượng nhất định của sự chú ý – một số bộ phận nhiều hơn những người khác. Màu sắc tươi sáng, bão hòa và độ tương phản cao có xu hướng thu hút mắt người xem của bạn dễ dàng, ví dụ. Điều này cũng đúng đối với các đối tượng thú vị hoặc các yếu tố bất thường trong ảnh, giống như trong thế giới thực.

Điều này quan trọng vì sự cân bằng . Khi bạn chụp ảnh, hãy chú ý đến nơi bạn đặt các yếu tố thu hút nhiều sự chú ý. Nếu nửa bên trái và bên phải của ảnh có cân bằng thị giác, bố cục được cho là cân bằng; nếu không, đó là một hình ảnh không cân bằng. 

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp
Ảnh của bạn có cân bằng không? Để tìm ra, hãy nghĩ về trọng lượng hình ảnh của mỗi mục trong ảnh của bạn. Sau đó, hãy tưởng tượng đặt hình ảnh trên một điểm tựa. Hướng nào nạc?

Không ai đúng hay sai. Bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp và cân bằng và ảnh đẹp không cân bằng. Dù bằng cách nào, mặc dù, quyết định này có tác động lớn đến cảm giác cơ bản của bức ảnh – tâm trạng và cảm xúc của nó. Một thành phần cân bằng trông bình tĩnh và thanh bình. Một thành phần không cân bằng, mặt khác, sẽ thu hút sự chú ý nhiều hơn đến một bên của bức ảnh, dẫn đến một kết quả mạnh mẽ hơn và năng động hơn.

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp
NIKON D800E + 105mm f / 2.8 @ 105mm, ISO 1400, 1/800, f / 2.8
Một hình ảnh cân bằng
Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp
NIKON D5100 + 18-55mm f / 3.5-5.6 @ 32mm, ISO 100, 6 giây, f / 22.0
Hình ảnh không cân bằng

3.3 Phòng thở

Khi chụp ảnh, mỗi chủ thể cần có phòng thở riêng hoặc không gian cá nhân, trong bố cục trừ khi bạn có lý do cụ thể ngược lại. Khi hai đối tượng chồng lên nhau, hoặc chống lại mép ảnh của bạn, kết quả có thể gây bối rối.

Mẹo này chủ yếu là tự giải thích, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy ảnh của mọi người thường xuyên thất bại như thế nào bởi vì họ đã bỏ qua điều gì đó quá nhỏ. Một bức ảnh tuyệt vời khác của một ngọn núi có thể trông hoàn toàn không tự nhiên nếu nó được đặt quá gần đầu khung – hoặc thậm chí tệ hơn, đã cắt hoàn toàn.

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp
NIKON D800E + 70-200mm f / 4 @ 175mm, ISO 200, 1/25, f / 5.6
Không có vật thể quan trọng nào đang chụm vào mép khung, và chủ thể chính của tôi (dê núi) có nhiều chỗ cho chính nó .

3.4 Kết nối

Các bức ảnh đẹp hoạt động vì các yếu tố trong bố cục của bạn hoạt động cùng nhau hơn là đánh nhau. Trong một số trường hợp, điều này mở rộng hơn nữa, đạt được một cái gì đó được gọi là kết nối . 

Đôi khi, các phần khác nhau của một ảnh có những điểm tương đồng sâu sắc hơn so với hình ảnh xuất hiện trên bề mặt. Ví dụ, bạn có thể chụp một cây có hình dạng giống như một ngọn núi xa, hoặc đối tượng của bạn mặc một chiếc áo sơ mi phù hợp với màu sắc của đôi mắt của họ. Có lẽ ví dụ đơn giản nhất là cảnh quan được phản ánh hoàn hảo trong một hồ nước. Các mẫu như thế này cho bức ảnh một lý do để tồn tại, ngay cả khi không phải tất cả người xem đều nhận thấy kết nối có ý thức.

Ý tưởng là làm cho hình ảnh của bạn có cảm giác giống như một tổng thể thống nhất, số ít, nơi có một lý do rõ ràng khiến bạn chụp ảnh. Mức độ liên kết mạnh mẽ như vậy sẽ không xảy ra trong mọi lúc, nhưng khi đó, kết quả có thể rất mạnh.

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp
NIKON D800E + 105mm f / 2.8 @ 105mm, ISO 100, 1/6, f / 9.0
Ở đây, những tảng đá và những đám mây có hình dạng rất giống nhau, làm cho hình ảnh cảm thấy kết nối nhiều hơn.

Phần kết luận

Nếu bạn nắm vững ba biến này – ánh sáng, chủ đề và bố cục – bạn sẽ làm chủ được có lẽ phần quan trọng nhất của nhiếp ảnh: tìm ra cách truyền tải thông điệp cảm xúc của bạn.

Những bức ảnh đẹp ảnh hưởng đến chúng tôi vì chúng tác động đến cảm xúc của chúng tôi và cộng hưởng với chúng tôi ở mức độ sâu hơn. Ánh sáng tạo ra một cảm giác mạnh mẽ về tâm trạng; một chủ đề cung cấp cho người xem của bạn một cái gì đó liên quan đến; thành phần cấu trúc một bức ảnh để bổ sung cho câu chuyện của bạn.

Trong bài viết này, tất nhiên, tôi chỉ lướt qua bề mặt. Trên thực tế, dù bạn học các chủ đề này bao nhiêu, khía cạnh nhiếp ảnh này là một đại dương vô tận. Không có “điểm cuối cùng” mà bạn hoàn toàn hiểu được mặt sáng tạo của nhiếp ảnh. Luôn luôn có chỗ để tìm hiểu thêm.

Đó là những gì làm cho nó rất bổ ích. Ánh sáng, chủ đề và bố cục là những thứ mà bạn chỉ có thể thực sự học bằng cách ra ngoài thực địa và chụp ảnh, sau đó kiểm tra kỹ lưỡng công việc của bạn và xem cách bạn có thể cải thiện.

Vì vậy, khi bạn đang cố gắng chụp những bức ảnh đẹp nhất có thể, hãy tập trung vào sự sáng tạo. Vâng, khía cạnh kỹ thuật của nhiếp ảnh vẫn còn quan trọng; như tôi đã đề cập trước đây, mọi quyết định kỹ thuật cũng là một quyết định sáng tạo. Nhưng bạn phải sao lưu một bức ảnh “kỹ thuật tốt” với thứ gì đó mạnh mẽ hơn. Vào cuối ngày, đó là thông điệp tình cảm của bạn – được sinh ra từ các quyết định bạn thực hiện mỗi khi bạn nhấp vào màn trập.

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp (Phần 1)

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp (Phần 2)

Bài viết liên quan