So sánh Camera smartphone với máy ảnh chuyên nghiệp

So sánh Camera smartphone với máy ảnh chuyên nghiệp
Máy ảnh điện thoại thông minh tốt nhất thực sự có khả năng là sự thay thế tốt cho máy ảnh DSLR của Nikon và Canon, hoặc máy ảnh không gương lật của Sony hoặc Olympus? Từ quan điểm của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, với thiết bị cao cấp, câu trả lời rõ ràng là không. Bạn sẽ không thấy các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng điện thoại thông minh làm máy ảnh chính của họ tại các đám cưới và các sự kiện thể thao. Nhưng quan điểm của một người bình thường có ít hoặc không được đào tạo chính thức có thể thực sự chụp ảnh tốt với máy ảnh DSLR lại khác hoàn toàn.

Những điều máy ảnh chuyên nghiệp “ăn đứt” smartphone

Máy ảnh chuyên nghiệp có rất nhiều tính năng và tùy chỉnh có thể làm những việc mà điện thoại thông minh không thể làm được. Chẳng hạn, bạn không thể gắn ống kính tele 200mm vào điện thoại thông minh của mình và thậm chí nếu có thể, bạn có thể sẽ trông thật lố bịch khi làm điều đó.
Độ phân giải của ảnh chụp trên máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật cũng lớn hơn nhiều so với độ phân giải của máy ảnh điện thoại thông minh nhờ các cảm biến lớn hơn có số lượng lên tới 40 megapixel hoặc hơn. Nhiều megapixel hơn không có nghĩa là một bức ảnh tốt hơn, nhưng điều đó đưa tôi đến điểm tiếp theo. Các cảm biến trong máy ảnh chuyên dụng lớn hơn nhiều so với máy ảnh điện thoại thông minh và điều đó có nghĩa là chúng có thể cho nhiều ánh sáng hơn và tạo ra những bức ảnh tốt hơn trong các tình huống ánh sáng yếu.
Một máy ảnh DSLR cũng thường sẽ cung cấp cho bạn nhiều tính năng sáng tạo hơn khi sử dụng. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ màn trập, khẩu độ và cài đặt ISO để có thể tạo ra những thác nước mờ và hậu cảnh đẹp mắt. Điện thoại thông minh có thể mô phỏng rất nhiều tình huống này, nhưng nhìn chung vẫn không thể so sánh với máy ảnh chuyên nghiệp
Cuối cùng, máy ảnh DLSR có pin tuyệt vời, có thể dễ dàng kéo dài bạn một ngày. Và nếu có chẳng may pin có hết thì bạn có thể nhanh chóng thay một viên pin dự phòng và tiếp tục chụp như chưa có vấn đề gì xảy ra.
 

Ưu điểm của smartphone so với máy ảnh chuyên nghiệp

    Một DLSR với ống kính 200mm trên đó sẽ rất tuyệt trong nhiều tình huống, nhưng nó cũng sẽ nặng, hơi cồng kềnh và nó dường như không hơp với việc cầm đi bên mình suốt cả ngày. Còn với điện thoại thông minh thì họ có theo mang đi mọi lúc, mọi nơi mà không cảm thấy cồng kềnh hay vướng víu. Có lẽ đây là phương pháp tốt nhất để bắt lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong suốt cả ngày.
Pin trong điện thoại thông minh ngày nay có xu hướng không sử dụng quá một ngày, nhưng nó hoạt động tốt vì tất cả chúng ta đều sạc điện thoại thường xuyên và nếu bạn bắt đầu cạn kiệt, có thể sử dụng bộ pin để nạp tiền cho bạn khi bạn cần nó. Và, vào cuối ngày khi bạn chụp xong, bạn có thể chỉnh sửa ảnh của mình ngay trên máy của mình, đăng những bức ảnh đẹp nhất trên Instagram và sao lưu ảnh của bạn lên đám mây mà không cần tháo thẻ nhớ hoặc kết nối điện thoại với máy tính. Hãy thử làm điều đó trên máy ảnh DSLR của bạn.

Kết luận

Không thể phủ nhận rằng máy ảnh di động đang phát triển rất mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều đột phá trong tương lai. Tuy nhiên, để mà có thể thay thế hoàn toàn máy ảnh DSLR, các nhà sản xuất có lẽ sẽ còn phải gặp rất nhiều khó khăn và mất khá nhiều thời gian để đạt được. Cùng chờ xem trong tương lai, liệu máy ảnh smartphone có thể làm nên chuyện không nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo