Ba yếu tố của một bức ảnh đẹp (Phần 2)

Một bức ảnh đẹp thành công có ba điểm chung, và chúng không đặc biệt đáng ngạc nhiên. Khẩu độ, độ phơi sáng và khoảng cách lấy nét thích hợp? Máy ảnh, ống kính và chân máy phù hợp? Sử dụng thành công khoảng cách hyperfocal, ISO invariance, và ETTR? Không! Ba yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh là đơn giản: ánh sáng, chủ đề và bố cục.

2. Chủ đề

Khi hầu hết chúng ta chụp ảnh, chúng tôi làm như vậy vì một cái gì đó bắt gặp ánh mắt của chúng tôi.

Đó là “cái gì đó” là, không ngạc nhiên, chủ đề của bạn.

Nếu bạn mô tả một bức ảnh cho người khác, chủ đề có lẽ là điều đầu tiên bạn sẽ nói với họ. “Đây là một bức ảnh của một ngọn núi với tuyết thổi qua không khí.” “Đây là một bức ảnh của một con cá voi mà tôi đã thấy năm ngoái.” “Đây là một bức ảnh của bạn tôi.”

Là con người, chúng ta nghĩ về thế giới về đối tượng. Một bức ảnh tư liệu mạnh mẽ chạm nhà vì những gì nó cho chúng ta và như thế nào nó cho thấy nó – nhưng hầu hết mọi người sẽ không nhận ra “như thế nào.” Đó là bởi vì một chủ đề tốt có thể quyến rũ người xem của bạn, và các bộ phận khác của một hình ảnh – bao gồm rất quan trọng các yếu tố, ngay cả ánh sáng – được phép mờ dần vào nền.

Đây cũng là nơi mà khía cạnh kỹ thuật của nhiếp ảnh đến. Bạn miêu tả chủ đề của mình như thế nào? Bạn có muốn cô lập nó với độ sâu trường ảnh nông hay bạn muốn mọi thứ từ nền trước sang nền phải được lấy nét? Ảnh của bạn sẽ sắc nét và chi tiết, hay ấn tượng và bị mờ? Mọi quyết định kỹ thuật thực sự chỉ là một quyết định sáng tạo về cách miêu tả chủ thể của bạn theo cách tốt nhất có thể. 

Vì vậy, khi bạn chọn đúng chủ đề cho một bức ảnh, bạn cần phải suy nghĩ trước. Làm thế nào các bức ảnh lý tưởng của chủ đề này nhìn, và làm thế nào bạn có thể đạt đến điểm đó? Trực quan hóa kết quả cuối cùng và làm mọi thứ bạn có thể để biến nó thành hiện thực.

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp
NIKON D800E + 70-200mm f / 4 @ 175mm, ISO 100, 1/250, f / 4.0

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp (Phần 1)

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp (Phần 3)

Bài viết liên quan