Ba yếu tố của một bức ảnh đẹp (Phần 1)

Một bức ảnh đẹp thành công có ba điểm chung, và chúng không đặc biệt đáng ngạc nhiên. Khẩu độ, độ phơi sáng và khoảng cách lấy nét thích hợp? Máy ảnh, ống kính và chân máy phù hợp? Sử dụng thành công khoảng cách hyperfocal, ISO invariance, và ETTR? Không! Ba yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh là đơn giản: ánh sáng, chủ đề và bố cục.

  1. Ánh sáng

Nhiếp ảnh là ánh sáng. Nếu không có nó, bạn không thể chụp ảnh ở nơi đầu tiên, hãy để một mình những người tốt.

Chất lượng của ánh sáng thay đổi từ hình ảnh sang ảnh, nhưng, trong mọi trường hợp, đó là những gì mang lại cho hình ảnh của bạn cấu trúc cơ bản của họ . Bạn không thể có được bất kỳ cơ bản hơn thế.

Bạn có thể đã nhìn thấy những bức ảnh có ánh sáng đẹp – những bức ảnh có thể sẽ hơi bình thường. Điều gì là nó về ánh sáng mà làm cho nó rất quan trọng đối với chất lượng cuối cùng của bức ảnh của bạn?

Tính cách.

Tại đơn giản nhất của nó, ánh sáng là cảm xúc . các cảm giác của bức ảnh của bạn sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng: ánh sáng khắc nghiệt, ánh sáng dịu dàng, ánh sáng ấm áp, ánh sáng mát mẻ, và bất cứ điều gì ở giữa. Mỗi loại truyền tải một thông điệp cảm xúc khác nhau, thay đổi xung quanh nhân vật của hình ảnh cuối cùng của bạn. Mặc dù có nhiều cách khác để truyền tải cảm xúc trong ảnh của bạn, ánh sáng là một trong những cách mạnh mẽ nhất.

Nếu bạn chưa bao giờ suy nghĩ nhiều, chỉ cần đi ra ngoài và chụp ảnh. Tại một số điểm, bạn sẽ thấy mình chụp một cảnh có điều kiện ánh sáng ngoạn mục, và bạn sẽ nhận ra rằng chụp ảnh tuyệt vời là gần như dễ dàng .

Điều gì được coi là ánh sáng tuyệt vời, mặc dù? Có rất nhiều điều kiện bạn có thể gặp phải. Những cái nào là tốt nhất?

Mặc dù tôi nghĩ rằng có một số điều kiện ánh sáng thực sự ngoạn mục và đặc biệt đặc biệt – mà tôi sẽ đề cập trong một khoảnh khắc – sự thật là bất kỳ loại ánh sáng nào cũng có thể là lý tưởng. Đó là bởi vì, trong và của chính nó, “ánh sáng tốt” không có nghĩa là bất cứ điều gì. Thay vào đó, “ánh sáng tốt” là ánh sáng làm cho hình ảnh của bạn trông như thế nào bạn muốn .

Tôi thường chụp ảnh vào những ngày có mây, dường như nhàm chán, nếu ánh sáng hoạt động tốt cho chủ đề của tôi. Đó thực sự là một bất ngờ? Trong một số trường hợp – nói rằng, một khu rừng nhiệt đới sau một cơn bão – một ngày u ám là tốt hơn so với một hoàng hôn ấn tượng.

Tôi đã chụp một số bức ảnh đẹp nhất của tôi trong ánh sáng mà không có vẻ đặc biệt đặc biệt, nhưng thực sự tuyệt vời – chỉ dành cho cảnh đặc biệt được chụp ảnh, không phải cho các đối tượng khác.

Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của tôi, một vài loại ánh sáng đủ đặc biệt để tìm kiếm càng thường xuyên càng tốt, vì chúng đặc biệt tốt cho nhiều đối tượng. Hầu hết tất cả, ít nhất là chụp ảnh ngoài trời, là giờ vàng – giờ hoàng hôn và bình minh, khi bầu trời đầy màu sắc tuyệt vời, và bầu không khí đang lọc ánh sáng trong ánh sáng dịu.

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp
NIKON D800E + 70-200mm f / 4 @ 100mm, ISO 100, 1/100, f / 8.0

Tương tự, điều kiện sương mù thường tạo ra những bức ảnh thú vị, đơn giản hóa cảnh tượng trước mắt bạn và tắm mát thế giới bằng ánh sáng dịu dàng, dịu dàng. Vì vậy, làm bão, mà biến bầu trời dữ dội và thế giới tối. Điều này cũng đúng với những đêm trăng sáng, có thể tạo cảnh quan bí ẩn và thế giới khác, và cho “giờ xanh” – thời gian ban đêm gần giờ vàng, nhưng khi mặt trời ở dưới chân trời, và mọi thứ đều có tông màu trầm màu xanh và tím.

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp
NIKON D800E + 24mm f / 1.4 @ 24mm, ISO 100, 1/3, f / 16,0

Chất lượng ánh sáng phụ thuộc vào điều kiện bạn gặp phải, và nó không phải lúc nào cũng là thứ bạn có khả năng thay đổi. Tuy nhiên, đối với các bức ảnh đặc biệt quan trọng, bạn luôn có tùy chọn chờ và chụp một điều gì đó tuyệt vời khi điều kiện ánh sáng cải thiện.

Điều kiện ánh sáng lớn nhất thế giới – thậm chí trên một thứ gì đó giống như một cánh đồng bình thường – xa hơn rất nhiều so với ánh sáng nhạt nhẽo ở Thung lũng Yosemite. Mọi ảnh đều cần ánh sáng; mọi bức ảnh đẹp đều cần ánh sáng tốt.

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp (Phần 2)

Ba yếu tố quan trọng quyết định một bức ảnh đẹp (Phần 3)

Bài viết liên quan