5 bố cục thường được sử dụng khi chụp ảnh

5 bố cục thường được sử dụng khi chụp ảnh

Bạn là người mới chụp ảnh hoặc đang tìm hiểu về các cách sắp xếp bố cục phổ biến thì bài biết này là dành cho bạn. Những hướng dẫn này sẽ giúp bạn chụp những bức ảnh hấp dẫn hơn, cho chúng cân bằng tự nhiên, thu hút sự chú ý đến các phần quan trọng của cảnh hoặc dẫn mắt người xem qua hình ảnh.Khi bạn đã quen thuộc với các mẹo sáng tác này, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ phổ biến của chúng. Bạn sẽ thấy chúng ở khắp mọi nơi và bạn sẽ dễ dàng nhận ra lý do tại sao một số ảnh “hoạt động” trong khi những ảnh khác cảm thấy như những bức ảnh chụp đơn giản.

1. Quy tắc 1/3

Hãy tưởng tượng rằng hình ảnh của bạn được chia thành 9 phân đoạn bằng nhau bởi 2 đường dọc và 2 đường ngang. Quy tắc một phần ba nói rằng bạn nên định vị các yếu tố quan trọng nhất trong cảnh của bạn dọc theo các đường này hoặc tại các điểm mà chúng giao nhau.

Làm như vậy sẽ thêm cân bằng và quan tâm cho ảnh của bạn. Một số máy ảnh thậm chí còn cung cấp tùy chọn áp dụng quy tắc lưới thứ ba trên màn hình LCD, giúp sử dụng dễ dàng hơn.

2. Yếu tố cân bằng

Đặt đối tượng chính của bạn ra khỏi trung tâm, như với quy tắc một phần ba, sẽ tạo ra một bức ảnh thú vị hơn, nhưng nó có thể để lại một khoảng trống trong cảnh có thể khiến nó cảm thấy trống rỗng. Bạn có thể đạt được một bố cục cân bằng và thậm chí là “đối trọng hình ảnh” của chủ thể chính bằng cách đưa vào một đối tượng khác có tầm quan trọng thấp hơn để lấp đầy không gian.

3. Bố cục đường hút

Khi chúng ta nhìn vào một bức ảnh, mắt của chúng ta được vẽ tự nhiên dọc theo các đường. Bằng cách suy nghĩ về cách bạn đặt các đường hút này trong bố cục của mình, bạn có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta xem hình ảnh, kéo chúng ta vào hình ảnh, hướng tới chủ đề hoặc trên một hành trình “xuyên qua” cảnh. Có nhiều loại đường khác nhau – thẳng, chéo, cong, ngoằn ngoèo, xuyên tâm, v.v. – và mỗi loại có thể được sử dụng để nâng cao bố cục ảnh của chúng tôi.

 

 

4. Bố cục chiều sâu

Bởi vì nhiếp ảnh là một phương tiện hai chiều, chúng tôi phải chọn bố cục của những bức ảnh một cách cẩn thận để truyền đạt cảm giác về chiều sâu đã có trong cảnh thực tế. Bạn có thể tạo độ sâu trong ảnh bằng cách bao gồm các đối tượng ở nền trước, giữa và nền. Một kỹ thuật sáng tác hữu ích khác là chồng chéo, trong đó bạn cố tình che khuất một phần đối tượng này với đối tượng khác. Mắt người tự nhiên nhận ra các lớp này và tinh thần tách chúng ra, tạo ra một hình ảnh có chiều sâu hơn.

 

5. Bố cục khung bên trong khung

Khung hình bên trong khung hình là một cách hiệu quả để khắc họa chiều sâu của cảnh vật. Hãy tìm các đồ vật như cửa sổ, mái vòm hay những cành cây nhô ra để tạo ra một khung hình. ‘Khung hình’ này không nhất thiết phải bao bọc toàn bộ cảnh vật. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tạo ra khung ảnh từ chính môi trường xung quanh.

Đây là những bố cục có thể dễ dàng bắt gặp trong các bức ảnh. Xem ảnh của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và phân tích những quy tắc bố cục trong đó cũng là một cách hay để học. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là, bạn hãy cố gắng chụp mỗi ngày thì mới nhanh tiến bộ được.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Ba yếu tố của một bức ảnh đẹp (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo