Những Ấn Tượng Đầu Tiên Của Fujifilm X-T3 (Phần 2)

Tự động lấy nét

Với X-T3, Fujifilm đã giảm tốc độ khung hình nhanh nhưng câu hỏi lớn hơn là liệu hệ thống lấy nét tự động có thể theo kịp hay không. Khi kết hợp với ống kính zoom mới hơn của Fuji (100-400, 16-55, 50-140), tính năng lấy nét tự động nhanh như chớp. Với số lượng giới hạn thời gian tôi đã phải thử nó cho đến nay, ngay cả những ống kính nguyên tố cũ như 35mm 1.4 xuất hiện để được nhanh hơn trên T3. Giống như bất kỳ hệ thống nào khác, tự động lấy nét ở tốc độ cao đòi hỏi phải thực hành và hiểu rõ về các chế độ lấy nét tự động khác nhau. Đơn giản chỉ cần chuyển máy ảnh sang chụp liên tục thường thất vọng và X-T3 cũng không ngoại lệ. Bằng cách cẩn thận lựa chọn điểm lấy nét, biết khi nào sử dụng điểm đơn so với vùng hoặc theo dõi rộng, và cài đặt tự động lấy nét nào khi sử dụng, tính năng lấy nét tự động trên X-T3 có vẻ hoạt động tốt.

Rõ ràng là một outtake, nhưng mặc dù điều kiện ánh sáng yếu, tự động lấy nét đã có thể theo dõi đối tượng ngay cả khi người chơi khác bước giữa anh ta và máy ảnh. X-T3 + XF50-140mmF2.8 R LM OIS WR @ 106mm, ISO 6400, 1/420, f / 2.8

Trong trận chung kết trò chơi của con trai tôi, mặt trời đã lặn, tạo cho tôi cơ hội thử hệ thống lấy nét tự động trong điều kiện ánh sáng yếu. Trong những điều kiện ánh sáng yếu, T3 chiếu sáng đáng kể so với các thế hệ máy ảnh Fuji trước đây. Mặc dù các điều kiện gần như tối, máy ảnh không gặp vấn đề gì sau hành động và tập trung cho phù hợp. Một nơi khác, nơi lấy nét tự động của T3 là tốt hơn đáng kể so với người tiền nhiệm của nó là (hầu như) cạnh để bảo hiểm cạnh của các điểm lấy nét tự động phát hiện giai đoạn. Tôi thích có khả năng tập trung ngay vào cạnh của màn hình, thứ mà không có máy ảnh X-series nào khác được cung cấp cho đến nay. Nếu mang những kiến thức này đến trường huấn luyện chó để tác nghiệp thì thực sự ấn tượng.

X-T3 + XF50-140mmF2.8 R LM OIS WR @ 140mm, ISO 2500, 1/1700, f / 2.8
Lấy nét tự động không có vấn đề gì khi theo dõi đàn ngỗng này khi chúng trôi qua. X-T3 + XF100-400mmF4.5-5.6 R LM OIS WR @ 100mm, ISO 1000, 1/4000, f / 4.5

Cảm biến và LCD

X-T3 + XF16-55mmF2.8 R LM WR @ 16mm, ISO 200, 1/125, f / 4.0

Cuối tuần qua tôi đã đi qua Princeton và dừng lại trong khuôn viên trường cho một vài bức ảnh. Cảm biến mới trên T3 được chiếu sáng ngược với độ phân giải cao hơn một chút và chất lượng rất tuyệt vời. Cảm biến mới một mình sẽ không có đủ lý do để tôi nâng cấp, đơn giản bởi vì tôi vẫn hoàn toàn hài lòng với chất lượng của cảm biến Fuji thế hệ trước. Bởi vì nó được chiếu sáng phía sau nó cho phép một bản ISO thấp hơn (160 so với 200) và nên cho phép hiệu năng ISO cao hơn, nhưng tôi chưa thử nghiệm kỹ lưỡng điều này. Những bức ảnh được chụp tại trại huấn luyện chó với những chú becgie, malinois, rốt thì cực kỳ chất.

X-T3 + XF16-55mmF2.8 R LM WR @ 24.2mm, ISO 160, 1/4, f / 22.0

X-T3 cũng thêm màn hình cảm ứng vào màn hình LCD. Cá nhân, màn hình cảm ứng là trên của tôi “tốt đẹp để có nhưng tôi đã sống mà không có nó cho đến bây giờ” danh sách và không phải là một lý do để nâng cấp. Tuy nhiên, tôi sẽ thừa nhận rằng nhiều lần khi tôi quay ở Princeton, tôi thấy mình đặt camera ở góc thấp hoặc vụng về và trong những trường hợp đó chỉ cần chạm vào màn hình cảm ứng là cải thiện rõ ràng khi cố gắng với tới và di chuyển cần điều khiển để chọn tiêu điểm.

Các khu vực cải thiện

Khi phát hành Fuji X-T3 bị một vấn đề mất điện. Đôi khi loại vấn đề liên tục này chỉ là một chút phiền toái nhỏ, nhưng trong trường hợp này nó khá nghiêm trọng. Trong vài giờ đầu tiên, tôi đã có máy ảnh nó bôi đen (hoặc đóng băng) trên tôi ba lần. Bật và tắt máy ảnh không giải quyết được sự cố này nhưng tháo và lắp lại pin sẽ trả lại cho chức năng bình thường. Fuji đã nhanh chóng quay lại bản cập nhật firmware để khắc phục sự cố này và máy ảnh của tôi hoạt động hoàn hảo sau khi cập nhật. Cập nhật firmware tương đối đơn giản nhưng nếu nó không phải là thứ bạn đang làm (bạn nên có) mua lại T3 sẽ làm cho điều này là cần thiết. H1 có một vấn đề tương tự khi nó được phát hành lần đầu tiên và trong khi tôi may mắn không bị mất bất kỳ hình ảnh nào khi T3 bôi đen, tôi đã mất hình ảnh khi H1 bị bôi đen,

Nếu bạn đang chơi thể thao hoặc hành động, bạn sẽ thấy T3 là một bước tiến lớn. Trong khi các cải tiến tự động lấy nét là rất lớn, và cá nhân tôi thích khung hình 20 và 30 khung hình mỗi giây, bạn có thể thấy rằng kích thước bộ đệm giới hạn của T3 có nghĩa là bạn thực sự phải chụp jpeg khi tận dụng toàn bộ tốc độ khung hình trên hình ảnh bùng nổ. Đối với hầu hết mọi người và trong hầu hết các trường hợp, đây không phải là vấn đề, nhưng tôi phải thừa nhận hơi ghen tị với kích thước bộ đệm trong máy ảnh Canon và Nikon cao cấp cho phép lưu vào bộ đệm RAW tốc độ cao. Thực tế, mặc dù đó không phải là một sự so sánh công bằng. Để có được bộ đệm tốt ở tốc độ cao, điều quan trọng là sử dụng thẻ nhớ UHS-II tốc độ cao, ngay cả những thẻ UHS-I nhanh nhất cũng không cắt nó. Cả hai khe cắm thẻ nhớ trong T3 đều tương thích với UHS-II.

Tôi cũng hy vọng rằng nút chụp mới Fuji ra mắt trong X-H1 sẽ được chuyển qua dòng sản phẩm X series. Kể từ khi X-T3 được phát hành mà không có nó, tôi giả định rằng nó vẫn là một đặc điểm H-lineup. Đó là một chút của một bummer, bởi vì trong khi nút chụp trên T3 là hoàn toàn tốt, nó thiếu hoạt động siêu mịn của màn trập của H1 mà tôi đã quen với. Thực sự đây chỉ là việc đánh bạc vì nếu bạn đến X-T3 từ bất kỳ máy ảnh Fuji nào khác ngoài X-H1 (hoặc thực sự từ bất kỳ máy ảnh nào khác), bạn sẽ không phải thất vọng với nút chụp của X-T3.

X-T3 + XF16-55mmF2.8 R LM WR @ 16mm, ISO 160, 1/7, f / 22,0

Suy nghĩ cuối cùng

Mặc dù tôi chỉ có X-T3 trong khoảng một tuần, rõ ràng là Fuji đã cung cấp một chiếc máy ảnh tuyệt vời khác. Nếu nó có sự ổn định hình ảnh trong máy ảnh của X-H1, tôi thậm chí có thể tuyên bố nó là máy ảnh hoàn hảo của tôi (hiện giờ tất nhiên). Vì nó là mặc dù nó là một nâng cấp tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia đang tìm kiếm một máy ảnh Fuji nhanh hơn, đáp ứng nhanh hơn với các tùy chọn cho tốc độ chụp nhanh hơn và tốc độ lấy nét tự động. Bạn đã thử T3 chưa? Nếu bạn là người dùng X-T2, bạn sẽ nâng cấp? Nếu bạn không phải là người dùng Fuji, X-T3 có thu hút sự chú ý của bạn không? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận!

Bài viết liên quan