“NHỮNG ĐIỂM CƠ BẢN VỀ MÁY ẢNH #3: ĐỘ NHẠY SÁNG ISO (P2)”

Tiếp nối cho phần một ở bài trước. Nào hãy cùng mình đến với “NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ MÁY ẢNH #3: ĐỘ NHẠY SÁNG ISO (P2)” nhé!

Sử dụng ISO trên máy ảnh như thế nào?

Khi sở hữu trên tay một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, người ta gần như có thể thay đổi dải ISO chủ động vao bất cứ khi nào họ muốn. Một số máy ảnh du lịch hoặc điện thoại tự động thì hoàn toàn không cho phép người dùng thay đổi chỉ số ISO.

Chủ động chọn dải ISO là vì người dùng muốn sử dụng chính cảm hứng sáng tạo để cho ra một bức ảnh vừa ý bằng cách kết hợp giữa ISO, tốc độ và khẩu độ. Trong nhiều trường hợp ánh sáng không thể hạ thấp ISO, phải chấp nhận ở mức ISO cao để bù sáng. Phối hợp với tốc độ trập và khẩu độ theo từng hoàn cảnh và có khi chấp nhận cao để hạt nhiễu xuất hiện. Hiện tượng này thường trông giống như các hạt nhỏ xuất hiện trên bức ảnh. Có thể nhìn thấy như nhưng mãng màu không đều.

  • Thường là do nhiễu đơn sắc xuất hiện khá rõ nét. Hình thức này có vẽ như đưa thêm bố cục vào ảnh, khi dùng được có khi phải bỏ đi ảnh.
  • Nhiều hạt cũng có thể là nhiễu màu khó chiu, trông như phần màu sắc xuất hiện vấy bẩn lên bức ảnh. Là dạng nhiễu rất khó chịu và dễ nhận thấy khi xuất hiện trên ảnh

Một vài lưu ý

  • Khi đã mở hết khẩu độ của ống kính, trong điều kiện sáng không đủ, tốc độ màn trập thấp cầm máy không bị rung. Thì việc bắt buộc nâng ISO lên từ từ. Từ ISO 100 đến 400, 800, 1600… sao cho ảnh có độ sáng đủ như ý mình mong muốn. Còn phù thuộc vào máy ảnh, có nhiều máy trên thị trường có khả năng khử nhiễu ở mức ISO rất cao, có thể lên tới 6400 hay 102.400. Tuy nhiên, ảnh có độ mịn sau khi đã khử nhiễu thì giá phải trả là chi tiết ảnh bị suy giảm. Nên việc nâng ISO lên từ từ luôn là ưu tiên hàng đầu.
  • Cố gắng giữ ISO ở mức tốt nhất từ 100 đến 400. Để bắt dính chuyển động nhanh hoặc muốn nhiễu theo ý thích thì nên tăng ISO lên cao như 1/1600s, 1/3200s hay 1/4000s.

  • Nếu máy ảnh đã có gắn sẵn chân máy chụp về đêm thì nên chụp với tốc độ màn trập chập thương sẽ là 1s đến 30s tùy tình huông hoặc các chủ thể di chuyển và muốn mờ nhòe tạo vết đều có thể thực hiện tương tự được. Khi đó, bạn giảm ISO xuống mức thấp nhất 100, chọn tốc độ trập 1,2,4 giây đến 30 giây hoặc lâu hơn nữa. Khẩu độ khép nhỏ từ f/6 đến f/16 hoặc có thẻ bé hơn tùy vao mục đích người dùng.
  • Nếu máy ảnh có gắn chân máy, bạn có thể giảm ISO thấp xuống kết hợp với tốc động màn trập hơn khi cầm tay chụp. Chẳng han đối với cá nhân mình cầm tay ở mức 1/30s, ít rung lắc với ISO 3200. Nếu có thêm chân thì có thể giảm tốc độ trập thấp hơn số đó để có thể giảm nhiễu hat. Ví du: 1/15s ở ISo 1600
  • Trong điều kiện hoàn cảnh đủ sáng ngoài trời, sự kiên, ban ngày. Bạn có thể ưu tiên chụp ở chế độ khẩu độ A/Av hoặc chế độ ưu tiên tốc độ S/Tv. Hoặc bạn có thể chọn chế độ ISO Auto. Khi đó máy sẽ tự động tính toán chọn ISO thấp nhất và bạn có thể điều chỉnh các thông số ưu tiên để đủ lượng sáng co ảnh. Bạn có thể kết hợp thêm việc tinh chỉnh bù trừ sáng +/-EV để có độ sáng vừa ý. Đây là cách chụp sự kiện hiêu quả vì ánh sáng trong môi trường này khá lộn xộn, đa dạng dễ bị quên điều chỉnh ISO. Nên cứ để Auto và tập chung chụp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo