“NHỮNG ĐIỂM CƠ BẢN VỀ MÁY ẢNH #2: TỐC ĐỘ MÀN TRẬP”

Những người mới bắt đầu còn khá lớ ngớ trong việc sử dụng máy ảnh. Bài viết: “NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ MÁY ẢNH #2: TỐC ĐỘ MÀN TRẬP” sẽ giúp ích phần nào cho bạn hiểu hơn về nó nhé!

Tốc độ màn trập là gì?

Trên máy ảnh của bạn, ngay phía trước của bộ cảm biến ảnh là một vạt nhỏ được gọi là màn trập. Tốc độ màn trập được ví như tốc độ ghi nhận hình ảnh của máy. Khi chụp, màn trập sẽ mở cho phép ánh sáng bên ngoài đi qua thấu kinh đến bộ cảm biến. Thời gian cửa trập mở được gọi là tốc độ màn trập. Thời gian màn màn trập mở ra ngắn được gọi là tốc độ màn trập nhanh và ngược lại. Tốc độ màn trập được đo bằng giây hoặc phẩn của một giây.

Ví dụ, với tốc độ 1/200 có nghĩa là 0.02 giây. Đây cũng được xem là thời gian phơi sáng vì đó là khoảng thời gian mà cảm biến tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài.

Làm sao để chọn được tốc độ màn trập tốt nhất ?

Nếu bạn để máy ở chế độ tự động khi chụp, máy sẽ dự đoán tốc độ màn trập tốt nhất cho bối cảnh bạn muốn chụp. Tuy nhiên, điều này không hẳn lúc nào cũng chính xác. Sẽ khiến cho bức ảnh của bạn bị mờ hoặc kém sáng. Vì thế, bạn nên chuyển sang chế độ tùy chỉnh bằng tay và tự kiểm soát tốc độ màn trập theo ý mình. Nhờ có chế độ S bạn có thể tác động đến tốc độ màn trập. Để điều chỉnh bạn cỉ iệc xoay bánh răng trên thân máy hoặc các nút bấm để thay đổi tốc độ màn trập. Bạn có thể xem qua một số tham khảo hương dẫn phù hợp dưới đây:

 • Tốc độ 1/4000s: đóng băng mọi chuyển động của chủ thể
 • Tốc độ 1/2000s: bắt “dính” hình một chú chim đang bay
 • Tốc độ 1/1000s: đóng băng chuyển động của xe hơi, xe máy.
 • Tốc độ 1/500s: đóng băng chuyển động của các vận động viên, xe địa hình hoặc người đang chạy bộ.
 • Tốc độ 1/125s: dùng để chụp panning xe máy, xe hơi. Bắt dính chủ thể đang chuyển động với phông nền nhòe tạo cảm giác chuyển động
 • Tốc độ 1/60s: chụp Panning xe địa hình đang di chuyển gần ống kính
 • Tốc độ 1/30s: chụp Panning vận động viên đua xe đạp ở khoảng cách xa ống kính
 • Tốc độ 1/15s: chụp Panning người chạy bộ, trẻ em đang nô đùa hoặc các con thú
 • Tốc độ 1/8s: làm mờ dòng nước đang chảy xiết gần ống kính cho chất lượng ảnh mềm mại
 • Tốc độ 1/4s: làm mờ chuyển động của người đi bộ
 • Tốc độ 1/2s: Làm mờ dòng nước đang chảy chậm
 • Tộc độ 1 giây hoặc chậm hơn: chụp phơi sáng.

Một số vấn đề cần lưu ý

Rung máy: thường xãy ra khi bạn dùng tay để giữ máy ảnh. Việc này sẽ khiến chất lượng ảnh bị mờ hoặc nhòe. Để hạ chế, bạn nên đặt tốc độ màn trập nhanh hơn. Lưu ý, khi dùng ống kính có tiêu cự dà bạn nên tăng tốc độ màn trập để tránh rung máy. Theo quy tắc, bạn nên chọn tốc độ màn trập tối thiểu là 1 trên độ dài tiêu cự. Ví dụ: ống kính 200mm sử dụng tốc độ màn trập là 1/200.

Chuyển động mờ: thường xuất hiện khi bạn chụp đối tượng đang chuyển động. Nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập quá chậm, đối tượng sẽ bị chuyển sang khung hinh khác trọng khi màn trập vẫn đang mở. Tạo nên một vết mờ ảnh. Hạn chế bằng cách dùng tốc độ màn trập nhanh. Cần lưu ý, thực tế không phải cứ khi nào chuyển động mờ cũng cần phải loại bỏ. Đây được xem là một hiệu ứng đẹp. Tùy vào mục đích chụp và yêu cầu bạn có thể luân phiên thay đổi sao cho phù hợp nhất với yêu câu công việc hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo