Lưu trữ thể loại: Câu hỏi thường gặp

5 bố cục thường được sử dụng khi chụp ảnh

Bạn là người mới chụp ảnh hoặc đang tìm hiểu về các cách sắp xếp bố cục phổ biến thì bài biết này là dành cho bạn. Những hướng dẫn này sẽ giúp bạn chụp những bức ảnh hấp dẫn hơn, cho chúng cân bằng tự nhiên, thu hút sự chú ý đến các phần quan trọng của cảnh hoặc dẫn mắt người xem qua hình ảnh.Khi bạn đã quen thuộc với các mẹo sáng tác này, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ phổ biến của chúng. Bạn sẽ thấy chúng ở khắp mọi nơi và bạn sẽ dễ dàng nhận ra lý do tại sao một số ảnh “hoạt động” trong khi những ảnh khác cảm thấy như những bức ảnh chụp đơn giản.

1. Quy tắc 1/3

Hãy tưởng tượng rằng hình ảnh của bạn được chia thành 9 phân đoạn bằng nhau bởi 2 đường dọc và 2 đường ngang. Quy tắc một phần ba nói rằng bạn nên định vị các yếu tố quan trọng nhất trong cảnh của bạn dọc theo các đường này hoặc tại các điểm mà chúng giao nhau.

Làm như vậy sẽ thêm cân bằng và quan tâm cho ảnh của bạn. Một số máy ảnh thậm chí còn cung cấp tùy chọn áp dụng quy tắc lưới thứ ba trên màn hình LCD, giúp sử dụng dễ dàng hơn.

2. Yếu tố cân bằng

Đặt đối tượng chính của bạn ra khỏi trung tâm, như với quy tắc một phần ba, sẽ tạo ra một bức ảnh thú vị hơn, nhưng nó có thể để lại một khoảng trống trong cảnh có thể khiến nó cảm thấy trống rỗng. Bạn có thể đạt được một bố cục cân bằng và thậm chí là “đối trọng hình ảnh” của chủ thể chính bằng cách đưa vào một đối tượng khác có tầm quan trọng thấp hơn để lấp đầy không gian.

3. Bố cục đường hút

Khi chúng ta nhìn vào một bức ảnh, mắt của chúng ta được vẽ tự nhiên dọc theo các đường. Bằng cách suy nghĩ về cách bạn đặt các đường hút này trong bố cục của mình, bạn có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta xem hình ảnh, kéo chúng ta vào hình ảnh, hướng tới chủ đề hoặc trên một hành trình “xuyên qua” cảnh. Có nhiều loại đường khác nhau – thẳng, chéo, cong, ngoằn ngoèo, xuyên tâm, v.v. – và mỗi loại có thể được sử dụng để nâng cao bố cục ảnh của chúng tôi.

 

 

4. Bố cục chiều sâu

Bởi vì nhiếp ảnh là một phương tiện hai chiều, chúng tôi phải chọn bố cục của những bức ảnh một cách cẩn thận để truyền đạt cảm giác về chiều sâu đã có trong cảnh thực tế. Bạn có thể tạo độ sâu trong ảnh bằng cách bao gồm các đối tượng ở nền trước, giữa và nền. Một kỹ thuật sáng tác hữu ích khác là chồng chéo, trong đó bạn cố tình che khuất một phần đối tượng này với đối tượng khác. Mắt người tự nhiên nhận ra các lớp này và tinh thần tách chúng ra, tạo ra một hình ảnh có chiều sâu hơn.

 

5. Bố cục khung bên trong khung

Khung hình bên trong khung hình là một cách hiệu quả để khắc họa chiều sâu của cảnh vật. Hãy tìm các đồ vật như cửa sổ, mái vòm hay những cành cây nhô ra để tạo ra một khung hình. ‘Khung hình’ này không nhất thiết phải bao bọc toàn bộ cảnh vật. Đây là một cơ hội tuyệt vời để tạo ra khung ảnh từ chính môi trường xung quanh.

Đây là những bố cục có thể dễ dàng bắt gặp trong các bức ảnh. Xem ảnh của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và phân tích những quy tắc bố cục trong đó cũng là một cách hay để học. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là, bạn hãy cố gắng chụp mỗi ngày thì mới nhanh tiến bộ được.

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Ba yếu tố của một bức ảnh đẹp (Phần 1)

“NHỮNG ĐIỂM CƠ BẢN VỀ MÁY ẢNH #5: ĐO SÁNG”

Khái niệm đo sáng có lẽ không con quá xa lạ với những tay chơi ảnh lâu năm, còn với những người mới bắt đầu thì sao. Với bài viết “NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN VỀ MÁY ẢNH #5: ĐO SÁNG” sẽ chỉ cho bạn một cách chi tiết nhé!

Đo sáng là gì?

Bản chất của nhiếp ảnh là sự phơi sáng. Máy ảnh được xem là một hộp tối khi chụp ảnh một cánh cửa sẽ mở ra và ánh sáng từ bên ngoài tràn vào sẽ tác động đến cuộn phim hay sensor để cho ra một bức ảnh. Đo sáng là việc định ra độ mở ống kính giữa khẩu độ – apeture và Fstop, tốc độ chụp và độ nhạy sáng để có được một bức ảnh đúng sáng.

Cộng, trừ E/V

Một vật chúng ta thấy được bằng mắt thường phải đáp ứng được một trong hai điều kiện sau đây: một là vật đó tự phát sáng hai là được phản chiếu ánh sáng từ những nguồn sáng khác. Những nguồn sáng nhân tạo và tự nhiêu không có nhiều, khi ta chụp ảnh. Ánh sáng vào Film/ sensor nhận được là nhờ sự phản chiếu từ những nguồn sáng khác là chính. Những vật có có bề mặt, màu sắc khác nhau thì phản chiếu cũng khác. Một vật sáng hay tối phụ thuộc vào hai yếu tố: cường độ sáng và độ phản chiêu ánh sáng bề mặt. Từ tính chất đó, Ansel Adam ( 1902 – 1984 ) đã đưa ra một biểu đồ vùng hệ thống như sau:

 • Từ vùng Zone 1 đến 9 màu sắc chuyển từ đen sang trắng và theo đó độ phản chiếu ánh sáng cũng tăng theo. Độ phản chiếu ánh sáng của vùng n gấp đôi n -1 và bằng một nửa vùng n + 1.
 • Vùng 5 nằm giữa vùng 1 và vùng 9 hiển thị màu xám, gray phản chiếu 18% và hấp thụ đến 82 % cường độ ánh sáng và đây cũng là vùng có độ phản chiếu ánh sáng phổ biến nhất.
 • Vùng 5 được xem là vùng tiêu chuẩn để thiết lập hệ thống đo sáng của máy ảnh. Nói một cách nôm na, khi đó sáng máy ảnh sẽ xem tất ca ánh sáng nhận được đều phản chiếu từ vùng 5.

Vì thế máy ảnh sẽ không biết cường độ nguồn sáng của vật hay chiếu đến vật thể là bao nhiêu? Máy sẽ mặc định tất cả ánh sáng từ vật đều được phản từ một vùng có độ phản chiếu là 18%. Khi chụp ảnh ở chế độ tự động, dễ thấy khi chụp trời trong xanh ảnh sẽ bị tối đi và ngược lại. Khi chụp bóng râm hình sẽ sáng. Đấy là lí do khiến người ta tạo ra chế độ cộng, trừ EV để khắc phục tình trạng này.

Khi đối tượng chụp sáng chúng ta chủ động cộng EV Lúc này máy sẽ hiểu rằng ánh sáng nhận được từ nguồn sáng có cường độ lớn hơn hoặc từ vùng có độ phản chiếu ánh sáng lớn hơn 18%. Và ngược lại, ánh sáng yếu, chúng ta trừ EV hệ thống sẽ nhận biết ánh sáng nhận được từ nguồn sáng yêu hay từ một vùng có độ phản chiếu nhỏ hơn 18%.

Cách để nhận biết Zone 5 là một kỹ thuật khá cơ bản để ta làm chủ được ánh sáng trong nhiếp ảnh. Nói một cách đơn giản, chúng ta có thẻ dùng đến Gray Card để đo sáng. Một sô khác đưa lòng bạn tay trước ống kính để đo sáng. Trong trường hợp này, kết quả chỉ đúng khi người đó biết lòng bàn tay mình nằm ở Zone nào.

“SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MÁY ẢNH SỐ VÀ MÁY ẢNH CƠ?”

Với những người chưa có tí kinh nghiệm nào về máy ảnh thì khái niệm máy ảnh cơ, máy ảnh số còn khá mù mờ và mới là. Vậy nên Mayanhnhatlinh sẽ giải đáp giúp bạn máy ảnh cơ là gì và “SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MÁY ẢNH SỐ VÀ MÁY ẢNH CƠ?”. Hãy cùng theo dõi nhé!

Máy ảnh cơ là gì?

Máy ảnh cơ hay còn gọi là máy chụp phim ( máy ảnh có từ rất lâu ). Máy ảnh được người dùng chụp bằng phim, không sử dụng bất kỳ linh kiện nào liên quan đến điện cả.

Để có được một tấm hình đẹp trên máy ảnh cơ thì nguồn sang là yếu tố quan trọng nhất. Kết hợp với phim sẽ đem lại những tấm hình ưng ý. Để cho ra những tấm ảnh đẹp thì độ nhạy của phim kết hợp với nguồn sáng là tốc độ chớp cửa điều sáng bắt hình ảnh trực tiếp vào phim. Thông qua khâu in phóng thành tấm ảnh. Các yếu tố trên kết hợp lại với nhau mới tạo ra được tấm hình hoàn hảo.

Sự khác biệt giữa máy ảnh cơ và máy ảnh số

Cớ chế hoạt động

Máy cơ tiếp nhận hình bằng phim. Còn riêng với máy ảnh số thì sử dụng có thiết bị thu nhận hình ảnh mặc. Máy cơ vận hình cơ học mặc dù điện tử này đã trở nên khá phổ biến.

Chình vì công tắc và bánh xe của máy cơ được lắp đặt một cách trật từ làm cho máy khá chắc chắn nên dễ bị hư hỏng khi va chạm với nhau. Vậy nên máy thường có vể nặng nề và cồng kềnh. Ngược lại, máy ảnh số dùng cảm biến ảnh để tạo nên tín hiệu điện, có nhiều chức năng điều chỉnh phù hợp với từng hoàn cạnh nhằm tạo nên những hình ảnh đẹp. Ngoài ra, với công nghệ ngày càng phát triển các nhà sãn xuất đã cho ra nhiều mẫu mã mới lạ dễ dàng cho việc bạn lựa chọn sản phẩm ưng ý.

Độ nhạy sáng

Máy ảnh cơ, bạn phải lựa chọn phim sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng chụp. Mỗi loại phim lại dành riêng cho từng hoàn cảnh chụp khác nhau. Ngay sau khi phim được lắp vào máy, độ nhạy sáng xem như cố định không thể thay đổi được. Điều này là một cản trở rất lớn, gây bất tiện cho người sử dụng. Cái người dùng cần hiện nay là sự linh hoạt trong khi sử dụng, thích ứng được với nhiều trường hợp khác nhau.

Ngược lại hoàn toàn với máy ảnh cơ, máy ảnh kỹ thuật số cho phép bạn điều chỉnh độ nhạy sáng dựa theo thang ISO. Hoặc máy sẽ tự động chỉnh độ nhạy sáng phù hợp nhất trong điều kiện chụp. Vì thế, bạn có thể tùy biến tùy theo sở thích của mình. Tuy nhiên, độ nhạy sáng trên máy ảnh kỹ thuật số thường sẽ thấp hơn so với máy ảnh cơ.

Chất lượng hình ảnh

Ngay từ khi so sánh hai loại máy thì rõ ràng chất lượng ảnh trên máy ảnh kỹ thuật số kém hơn hẳn so với máy ảnh cơ về độ tương phẩn cũng như màu sắc,.. Nhưng ngày nay, với công nghệ hiện đại nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số được cải tiến bằng cách nâng độ megapixel lên nhiều lần. Cho chất lượng hình ảnh không kém cạnh gì máy ảnh cơ

Giá cả

Tất nhiên với công nghệ tiên tiến, giá thành máy ảnh kỹ thuật số bao giờ cũng đắt hơn máy ảnh cơ.

“NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MÁY ẢNH TRƯỚC KHI MUA”

Trước đây khi công nghệ còn chưa phát triển, những chiếc máy ảnh với giá thành cao, không phải ai cũng có thể sở hữu ngoài những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp. Cho tới giờ thì nó không còn xa lạ với chúng ta mà ngài càng thông dụng. Ở bài viết “NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MÁY ẢNH TRƯỚC KHI MUA”, Mayanhnhatlinh xin chia sẽ đến các bạn đôi nét về vấn đề này nhé!

Những điều cần biết về máy ảnh trước khi mua

Để chọn mua cho mình một chiếc máy ảnh phù hợp, bạn cần xác định rõ các nhu cầu của bản thân và hiểu biết nhất định xoay quanh máy ảnh.

Xác định nhu cầu của bản thân

 • Điều kiện môi trường chụp là gì? (Ngoài trời, trong nhà, dưới bóng cây,.. )
 • Kinh nghiệm của bản thân ( Đã từng làm việc với những chiếc máy ảnh kỹ thuật số bao giờ chưa )
 • Mua để phục vụ cho việc gì? ( Phong cảnh, chân dung,.. )
 • Khoản tiền bạn chi trả cho chiếc máy ảnh đó

Việc xác định được các nhu cầu của bản than sẽ đóng vai trò rất quan trọng để bạn tìm cho mình được một chiếc máy ảnh phù hợp.

Loạt máy ảnh thông dụng trên thị trường hiện nay

Máy ảnh Mirrorless và máy ảnh DSLR

DSLR là tên viết tắt cho cụm từ “Digital Single Lens Reflex” – Phản xạ ống kính đơn kĩ thuật số. Hay còn được gọi với tên là máy ảnh kỹ thuật số. Hiểu nôm na theo nghĩa thuần, máy ảnh DSLR là máy ảnh kĩ thuật số sử dụng gương chiếu trực tiếp ánh sáng đến ống kính và khung ngắm. Giúp bạn có thể giữ lại hình ảnh ở phía sau Camera để bạn có thể quan sát và chụp được những tấm hình theo mong muốn

Mirroless là loại máy ảnh kỹ thuật số không dùng đến gương lật, ra đời với mục đích nhằm loại bỏ gương lật phản xạ hình ảnh trên kính ngắm. Là một trong những thành phần khá quan trọng của máy ảnh DSLR.

Máy ảnh compact

Máy Compact là loại máy ảnh có cách sử dụng tương đới đơn giản hướng đến người dùng phổ thông ( ngắm và chụp ) với đặc trừng là giá thành khá rẻ so với các dòng sản phẩm máy ảnh cho người dùng chuyên nghiệp như DSLR.

Ưu điểm :

 • Có thiết kế nhỏ gọn
 • Tiện mang theo mọi lúc mọi nơi
 • Không có quá nhiều tính năng phức tạp, dễ sử dụng

Nhược điểm:

 • Là sản phảm không có kính ngắm
 • Số lượng cảm biến nhỏ mang lại chất lượng hình ảnh bị hạn chế
 • Giới hạn tùy chỉnh thông số

Máy ảnh Compact rất phù hợp với nhu cầu cụp ảnh gia đinh, mang theo du lịch, phụ vụ Snapshoot đời sống bình thường. Tuy nhiên, với sự ra đời của nhiều chiếc Smartphone tích hợp camera được cải tiến. Đã phần nào khỏa lấp đi sự hiện của các dòng máy Compact trên thị trường hiện nay.

Nếu mục đích sử dụng của bạn đơn giản chỉ là chụp ảnh, ghi lại những đoạn video làm kỷ niểm, những hình ảnh tùy thích chứ không chuyên về một mảng nào thì hầu hét các loại máy ảnh kĩ thuật số giá rẻ hiện nay đều phù hợp với bạn. Các dòng sản phẩm này sẽ cho bạn những tấm hình đẹp, chất lượng hình tương đối ổn định. Tuy nhiên, đối với những tay chơi ảnh nghiệp dư thì những sản phẩm máy ảnh hãng Sony hay Samsung có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu cơ bản của họ.

“TOP ĐỊA CHỈ BÁN MÁY ẢNH TP HCM GIÁ RẺ UY TIN (P3)”

Vì mỗi phần nội dung khá dài nên các bạn cố gắng theo dõi nhé! Phần 3: “TOP ĐỊA CHỈ BÁN MÁY ẢNH TP HCM GIÁ RẺ UY TIN (P3)”

Gocamera

Là công ty con của Lacosco Việt Nam, chuyên camera GoPro chính hãng tại Việt Nam. Đáp ứng đầy đủ các dòng Camera GoPro và phụ kiện GoPro cho các bạn trẻ đam mê ảnh. Tất cả thông tin khách hàng khi mua hàng tại đây đều được Publish rõ ràng không chỉ giúp bạn tiếp nhận được chế độ hẫu mãi từ hàng mà còn có thể tự tin thanh lý máy GoPro cính hãng 1 cách thuận tiện với sự đảm bảo từ phía Gocamera. Quan điểm kinh doanh hai từ UY TÍN – CHẤT LƯỢNG phải được đặt lên hàng đầu. Quyền lời của khách hàng phải được nắm rõ đầy đủ thông tin sản phẩm, xuất xứ, giá cả sản phẩm. Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, mọi khúc mắc, câu hỏi đặt ra từ khách hàng. Sẽ được giải đáp nhanh gọn và tận tình nhất.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 246 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Điện thoại: 028 6274 2758
Hotline: 0919 907 138 – 0916 880 610
Email: shop@GOcamera.vn
Website: http://gocamera.vn/

Phước Camera

Được thành lập vào từ đầu năm 1989 tại thành phố Hồ Chí Minh. Cửa hàng được xem như là một bước đệm đầu tiên cho sự khởi động sự nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo và cống hiến rất lớn cho sự hình thành, phát triển của ngành máy ảnh anh quay phim nước ta. Suốt 20 năm không ngừng hoạt động, đơn vị từng bước phát triển hệ thống dịch và mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh. Kết quả đem lại doanh thu cao hơn rất nhiều so với năm trước là một minh chứng đáng thuyết phục cho sự cố gắng.

Một bước đột phá trong con đường phát triển hướng đến mạng lưới dịch vụ, kỹ thuật phù hợp với điều kiện Việt Nam. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Trong suốt chặng đường phát triển của mình, toàn bộ nhân viên của Phước Camera từ thiết kế, văn phòng đến tư vấn cho đến nhân viên kinh doanh. Là một tập thể sáng tạo và linh hoạt, không ngừng trau dồi kiến thức, tự học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu và phát triển hệ thông kinh doanh, kỹ thuật. Cùng với đội ngũ năng động, tận tụy Phước Camera đã từng bước gặt hái được rất nhiều thành công trên con đương sự nghiệp phía trước. Được sự tin yêu của khách hàng, tất cả sản phẩm được mua tại Phước Camera. Sẽ được bảo hành trong thời gian dài, chính sách hậu mãi hấp dẫn. Mọi khó khăn, khúc mắc khách hàng sẽ được nhân viên giải đạp phục vụ một cách chu đáo.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 028 3500 5453 – 028 3829 5682
Hotline: 0908 783 183 – 028 3821 1879
Fax: 028 3821 7812
Website: http://www.cameraphuoc.com.vn/

Hải Sơn

Đi vào hoạt động từ cuối nằm 2014. Thấy được sự cần thiết của khác hàng, đầu năm 2016. Hải sơn đã hoạt động với tên web là Mayanh9x.com. Trung tâm chuyên thu mua máy ảnh, ống kính và các phụ kiện của ngàng. Luôn mang đến cho quý khách hàng chất lượng sản phẩm tốt nhất cũng như giá cả rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Đến với Hải Sơn quý khách hàng sẽ được đội ngũ nhân viên phục vụ tận tình chu đáo. Chế độ hậu mãi hấp dẫn, đảm bảo quý khách hàng sẽ có được những cảm nhận tốt về phía cửa hàng.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 8/10/1 Nguyễn Đình Khơi, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 096 701 8880
Email: haison@mayanh9x.com
Website: http://mayanh9x.com/

“PHỤ KIỆN CẦN CÓ CHO MÁY ẢNH CANON CHUYÊN NGHIỆP”

Phụ kiện đi kèm luôn là những vật dùng rất cần thiết với những tay chơi ảnh chuyên nghiệp. Vậy theo bạn những phụ kiện đi kèm nào sẽ phù hợp cho mục đích sử dụng của bạn, nào hãy cùng Mayanhnhatinh điểm qua một vài “PHỤ KIỆN CẦN CÓ CHO MÁY ẢNH CANON CHUYÊN NGHIỆP

Thẻ nhớ dự phòng

Thật là chán khi bạn đang hăng say chụp hình mà thẻ nhớ Full dữ liệu, dữ liệu cũ bạn có thể quên xóa hoặc bổng nhiên gặp lỗi. Nếu gặp phải một trong những trường hợp này có thể khiến bạn khá dối trí, tuy giá của một chiếc thẻ nhớ không quá đắt nhưng rới vào tình trạng này bạn sẽ không có cách nào xử lý được.

Vậy nên, việc bạn sắm cho mình một thẻ nhớ dự phòng là điều hoàn toàn chính xác. Giá của thẻ nhớ hiện nay cũng khá rẻ, bạn nên mua thẻ loại Class 10 giúp bạn chụp liên tục hay lưu Flile Raw dung lượng lớn. Thông thường, dung lượng từ 8 đến 16 G là đủ để cho bạn sử dụng. Bạn nên chọn các thương hiệu nổi tiếng để mua như Sandisk, Sony, Apacer và Toshiba. Không nên hám rẻ mua các loại thẻ nhớ không có tên tuổi. Bạn sẽ nghĩ sao nếu bạn mua phải thẻ nhớ kém chất lượng. Đấy là điều không ai muốn.

Tủ, hộp chống ẩm

Đây cũng là một trong những phụ kiên nên có cho máy ảnh Canon chuyên nghiệp. Với thời tiết nóng ẩm như Việt Nam thì tủ trống ẩm là một vật dụng khá quan trọng để bảo quan máy ảnh của bạn một cách tốt nhất.

Đối với những tay chơi ảnh nghiệp dư, chơi để thỏa mản sở thích số lần đi chụp trong một tháng là không nhiều, còn lại hấy như là bỏ tủ. Vì thế, tủ hộp chống ẩm là một sự lựa chọn cần thiết. Bạn nghĩ sao nếu trong trường hợp máy ảnh bị ẩm mốc, ống kính mốc rễ tre. Chi phí để mang ra quán vệ sinh sau mỗi lần như vậy không hề rẻ. Điều nay là điều mà bất kể dân chơi máy ảnh không muốn chút nào. Tùy vào múc đích sử dụng, tùy vào điều kiện bạn có. Nên sắm cho mình một bộ là rất cần thiết

Bộ dụng cụ vệ sinh máy ảnh chuyên dụng

Việc vệ sinh máy ảnh cũng như ông kính cần được chăm sóc thường xuyên. Vì vậy việc bạn sắm cho mình một bộ dụng cụ vệ sinh là điều phải có.

Giá của một bô vệ sinh khá rẻ ai cũng có thể mua được. Bộ dụng cụ bao gồm: 1 ống thổi bui, 1 chai dụng dịch, chổi quét và một miếng khắn mềm bạn có thể tự vệ sinh cho chiếc máy ảnh của mình. Việc vệ sinh không cần thiết, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của máy. Nấm mốc gây hại sẽ khiến chất lượng ảnh bị giảm đi đáng kể, chưa nói ẩm ướt ảnh hưởng trực tiếp đến mạch điện tử bên trong. Sẽ khiến máy không hoạt động bình thường hoặc hư hỏng.

Hood ( Loa che nắng )

Trong quá trình bạn mua ống kính có thể bạn sẽ được tặng kèm theo. Hood có tác dụng hạn chế các tia nắng chiếu trực tiếp vào ống kinh tạo ra tia Flare. Các tia này có thể đẹp xấu tùy vào kinh nghiệm người dùng ảnh sẽ khiến ảnh bị mờ, nhờ giảm độ tương phản. Hay có thể làm mất đi các chi tiết của bức hình.

“LOẠT PHỤ KIỆN KHI SỬ DỤNG MÁY ẢNH CANON CHUYÊN NGHIỆP”

Hiện nay việc sử dụng máy ảnh nói chung và máy ảnh số nói riêng đang dần trở nên phổ biến. Dù bạn có là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay những tay chơi ảnh nghiệp dư thì việc mua thêm các phụ kiện đi kèm là điều rất cần thiết. Sau đây mình xin giới thiệu đến các bạn “LOẠT PHỤ KIỆN KHI SỬ DỤNG MÁY ẢNH CANON CHUYÊN NGHIỆP” thông dụng nhất nhé!

Ba lô, túi đựng máy ảnh

Đây có lẽ là phụ kiện bắt buộc mà bất ký ai chơi máy ảnh Canon chuyên nghiệp đều phải có. Tùy vào số lượng và thiết bị mà bạn có thể chọn mua loại lớn hoặc nhỏ, loại hai dây đeo hay 1 dây. Thông thường, với số lượng ống kình và phụ kiền nhiều bạn nên sử dụng loại 2 dây đeo có thêm dây đai chống sóc.

Dùng ba lô này thiết bị nhiều sẽ rất nặng nên việc bạn sử dụng ba lô hai dây là hợp lý, nó sẽ chia đều khối lượng đều cho hai vai. Trong trường hợp bạn mang máy đi chơi với một số ít phụ kiện thì ba lô 1 dây đeo là hoàn toàn hợp lý. Đây chỉ là ý kiến cá nhân, việc này con phụ thuộc và sở thích và mục đích sử dụng của bạn nên việc sử dụng không ai giống ai được.

Pin thay thế

Trong trường hợp bạn đi du lịch, đi chơi xa nếu chỉ mang theo một cục Pin thì thật thảm. Khi sử dụng có thể pin bị chai, quên không mang sạc bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khoảnh khắc đẹp. Điều này càng cần thiết với những người làm dịch vụ để phòng trường hợp không đáng có có thể xãy ra. Mất thời gian đi mua pin mới và đợi sạc.

Có những lúc, trong các sự kiện quan trọng bên mình chỉ có một cục Pin. Ảnh hưởng không nhỏ đến chuyến tác nghiệp của bạn. Tùy vào điều kiện mà bạn có thể mua Pin chính hãng máy bạn đang sử dụng hay pin của hãng thứ 3 gọi tắt là Pin For ( For Canon, Nikon).. Ví dụ: Panasonic, Pisen….

Chân máy ảnh

Là một trong các phụ kiên nên có cho máy ảnh Canon chuyên nghiệp. Chân máy hổ trợ rất tốt trong việc chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng hay phơi sáng. Nhưng đổi lại, nhắc đến mỗi lần đi tác nghiệp việc vác thêm chân máy ảnh thì không hề nhẹ nhàng chút nào.

Tuy nhiện, nhiều lúc bạn sẽ rất cần nó để hạn chế rung làm mờ hay một vài điều kiện chụp khó khăn. Tùy vao mục đích sử dụng bạn nên chọn chân máy sử dụng chân máy phù hợp, không nên chọn loại quá lớn và nặng. Bạn nên tham khảo trước về trọng lượng chân máy và máy ảnh để tiện cân đối sao cho phù hợp. Theo quan điểm của cá nhận mình, chân máy của hãng Benro được khá nhiều người sử dụng. Dù vậy, bạn cũng nên cân nhắc nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình nhé.

Đèn Flash rời

Có lex phụ kiện này thật sự không qua cần thiets nhưng trong một vài trường hợp bạn nên cần đến. Ví dụ, bạn có thể mua cho mình một ống kính có khẩu độ lớn giúp việc chụp ánh sáng yếu tốt hơn, bạn chỉ có Lens kit hay Lens khẩu độ nhỏ. Thì cái việc bạn sử dụng đèn Flash rời có thẻ cọi là một vị cứu tinh. Điều này làm cho bức ảnh đủ sáng và hạn chế nhiễu.

“TỪ MÁY ẢNH CANON GIÁ RẺ ĐẾN MÁY ẢNH CAO CẤP”

Ở mọi phân khúc đối tượng khách hàng, họ luôn thắc mắc rằng liệu các dòng máy khác tính năng và hiệu quả sử dụng có hơn gì so với chiếc máy họ đang sử dụng hay không. Với bài viết “TỪ MÁY ẢNH CANON GIÁ RẺ ĐẾN MÁY ẢNH CAO CẤP” này mình xin chia sẽ đến các bạn 3 dòng máy chính của Canon hiện nay.

Dòng cao cấp

Dòng cao cấp cấp thường là dòng 1 số, ví dụ: 5D, 6D hay 1D. Chỉ ngoại lệ duy nhất một trường hợp là máy Canon 7D thuộc dạng top của dòng máy Crop. Dòng thứ 2 thường là dòng phân khúc tầm trung 2 số, ví du: 80D, 60D,… Dòng tiếp theo mình nói đến dòng Entry dành cho người mới tập chơi ảnh là dòng 3 số, ví du: 700D, 650D,… Và thấp hơn nữa dành cho người mới bước chân vào con đường nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có dòng 4 số, điển hình: 1000D, 1200D,… Sau đây mình xin phép nói cụ thể hơn về phân khúc cũng như đại diện của từng dòng nhé!

1. Dòng máy ảnh Full Frame

 • Đầu tiên là Dòng Pro Full Frame, đại diện có Canon 1DX II. Đây là chiếc máy ảnh thuộc dòng cao cấp nhất của Canon từ trước đến nay. Nên chất lượng hình ảnh đến độ bền cũng như sức mạnh phần cứng phải nói là rất tuyệt vời. Chíp lấy nét tự động cùng với tốc độ chụp liên tiếp cực lớn, thường thì máy hổ trợ lên đến 2 khe cắm thẻ nhớ. Các dòng máy này thường được sử dụng nhiều tại những trận bóng đã lớn trên khắp thế giới.

 • Thấp hơn một chút có dòng bán chuyên nghiệp Semi – Pro, đại diện có Canon 5D Mark4. Đây có lẽ là dòng máy được rất nhiều thợ ảnh sử dụng làm dịch vụ đám cưới. Dòng này thường có độ phân giải MP rất cao, tốc độ chụp liên tiếp vừa phải, chíp lấy nét hiệu quả và có 2 khe cắm thẻ. Dòng này cũng được nhiều tay chơi ảnh cũng như Studio sử dụng khá phổ biến để chụp tiệc cưới hay ngoại cảnh.
 • Dòng thấp hơn có mức khởi điểm là Full Frame, đại diện có Canon 6D. Đây cũng là dòng  có độ phân giải cao, điểm mạnh của dòng này được tích hợp bộ cảm biến Full Frame nên việc chụp ảnh tốt hơn rất nhiều so với các dòng Crop hiện nay.

2. Dòng máy Crop

 • Đầu tiên phải nói đến Canon 7D được xem là dòng Crop cao nhất. Với dòng này ngoàn việc sử dụng cảm biến không khác gì các dòng máy crop khác thì tính năng cùng với nhiều chi tiết còn lại đều giống như các máy Full Frame hiện nay. Như vỏ Magie, tốc độ chụp tốt, điểm ảnh cao,… Điểm mạnh nhất của dòng này là khả năng chụp liên tiếp với tốc độ màn trập lên đến 1/8000 giây. Rất phù hợp để chụp thể thao động vật di chuyển nhanh một cách hiệu quả.

 • Tiếp đến là dòng thấp hơn Mid Range, đại diện có Canon 80D. Đây là dòng máy có thiết kế pha trộn giữa nhựa và kim loại, ống kính sử dụng lăng kính 5 mắt. Bộ phận lấy nét chưa hẳn tốt bằng các dòng trên nhưng tốt hơn nhiều so với dòng Entry. Dòng này màn hình hỗ trợ cảm ứng nên việc thao tác trở nên linh hoạt và dễ dàng.
 • Tiếp theo là dòng cho người mới chập chững bước chân vào nghề, đại diện có Canon 650D. Đây là dòng sản phẩm không dành cho người làm dịch vụ. Thiết kế, vỏ máy làm bằng nhựa kích thước bé, không có màn hinhg phụ ngoài trừ sản phẩm mới ra mắt là Canon 760D.
 • Thấp nhất là dòng Entry lever 2, đại diện là Canon 1200D. Máy có thiết kế khá nhỏ nhe, không có màn hình phụ, khả năng lấy nét, tốc độ chụp chậm. Chất lượng tương đương như các dòng máy ảnh Canon giá rẻ APS-C khác.

“TOP ỐNG KÍNH THÔNG DỤNG CHO MÁY ẢNH CANON GIÁ RẺ ĐƯỢC YÊU THÍCH”

Đối với những tay gà mơ khi mới bước chân vào ngành nhiếp ảnh chuyên nghiệp, việc chọn mua cho mình một ống kính phù hợp quả thật rất khó khắn. Sau đây là “TOP ỐNG KÍNH THÔNG DỤNG CHO MÁY ẢNH CANON GIÁ RẺ ĐƯỢC YÊU THÍCH” mà mình muốn giới thiệu đến các bạn.

1. Ống kính Canon EF 50mm f/1.8 II Camera Lens

Thông số kỹ thuật:

 • Độ dài tiêu cự: 50 mm, tương đương Canon APS-C: 80 mm.
 • Khẩu độ lớn nhất: F1.8, nhỏ nhất: F22 .
 • Filter: 52 mm.
 • Mô-tơ lấy nét AF.
 • Lấy nét gần nhất: 0.45m/17.72″.
 • Ngàm Canon EF Full Frame, APS-H và APS-C DSLRs.

Ưu điểm

 • Chất lượng ảnh tốt.
 • Độ quang sai thấp.

Nhược điểm

 • Chất lượng thấp.
 • Bokeh ngũ giác không đẹp.
 • Hiện tượng tối 4 góc khi mở khẩu lớn trên FF.
 • Khó lấy nét trong điều kiện ánh sáng yếu.

2. Canon EF-S 18-55mm IS STM – Lens kit

Thông số kỹ thuật:

 • Ký hiệu: Lens chuyên dùng trên máy APS-C ( Canon crop 1.6x )
 • Tích hợp tính năng chống rung
 • Độ dài tiêu cự: 18 – 55 mm
 • Khẩu độ lớn: f/3.5 – 5.6
 • Lấy nét gần nhất: 0.25m
 • Kích thước ống: 69mm x 75.2 mm
 • Trọng lượng: 205G
 • Case : LP- 1016

Ưu điểm:

 • Cho ảnh màu sắc đẹp, độ tương phản tốt
 • Chất lượng hình ảnh cực kỳ sắc nét
 • Focus nhanh và chính xác
 • Giá cả rất cạnh tranh
 • Chụp tốt phong cảnh, chân dung, Review sản phẩm, thể thao và sân thi đấu thu hẹp
 • Thiết kế gọn nhé, đút tùi quần cũng được

Nhược điểm:

 • Màu sắc đôi lúc sặc sỡ qua so với hình thực tế
 • Ống chỉ dùng được trên máy Canon crop 1.6x thuộc dòng APS-C
 • Chụp trong điều kiện ánh sáng yếu hơi kém
 • Khả năng xóa phông không tốt bằng các Lens chụp chân dung chuyên dụng.

3. Canon EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS STM – Lens

Là ống đa dụng chuyên dành để chụp ảnh du lịch

Thông số kỹ thuật:

 • Ký hiệu bao gồm các chứ viết tắt của Lens: EF-S Lens chỉ dùng trên các dòng máy ảnh Canon Crop 1.6x. IS: Tích hợp công nghệ chống rung hiệu quả. STM: khẳ năng lấy nét bằng Motor siêu êm
 • Độ dài tiêu cự: 18 – 135 mm
 • Khẩu độ lớn: f/3.4 – 5.6
 • Kích thước : 62 mm

Với hầu hết người dung Canon Full – Frame hiện nay, một trong những điều họ không muốn nhất là việc phải mang vác nhiều Lens khi đi du lịch. Tiêu chuẩn đầu tiên khi chọn ống Lens đi du lịch là nhẹ nhàng và có khoảng tiêu cự phải đa đạng.  Thông thường, ống chọn để chụp du lịch phải có độ bao phủ từ 24mm đến ít nhất là 200mm. Hiện nay, Canon có 2 loại lens được sử dụng phổ biến nhất cho full – frame: Len Canon EF: 28 – 200mm F/3.5 – 5.6 USM và Canon EF 28 -300 mm F/3.5 – 5.6 IS USM.

4. Sigma 17-50mm f/2.8 EX DC OS HSM

Thông số kỹ thuật:

 • Ký hiệu bao gồm các chữ cái viết tắt: OS: khả năng chống rung, HSM: Khả năng lấy nét nhanh bằng Motor siêu âm, EX – EX Lens: Lên thuộc hàng đẳng cấp của Nhà Sigma, DC – DC for Digitak
 • Độ dài tiêu cự: 17 – 50 mm
 • Khẩu độ lớn: f/2.8
 • Kích thước kính : 83.5 x 91.8 mm
 • Lấy nét gần nhất: 28 cm
 • Độ phóng đại lớn nhất có tỉ lệ: 1:5
 • Trọng lượng: 565g

Như mọi Lens khác thuộc nha Sigma, Ống 17-50mm f/2.8 được đặt một cái tên khá dài: Sigma 17-50mm f/2.8 EX DC OS HSM. Để cho gọn trong cách nói tên sản phẩm và tìm kiếm thì ta nên gọi tắt là  Sigma 17-50mm f/2.8. Vốn biết mình là hàng sãn xuất Lens ống tầm gửi trên các hãng máy ảnh lớn hiện nay. Sigma luôn luôn có gằng làm ra những sản phẩm chất lượng thuộc hàng đỉnh, nhưng giá cả lại rất cạnh tranh. Rất phù hợp với những tay chơi máy ảnh Canon giá rẻ,

“KHẮC PHỤC LỖI CHỤP ẢNH MÁY ẢNH CANON CHUYÊN NGHIỆP”

Có rất nhiều lỗi thường xảy ra trong qua trình chụp ảnh, liệu các bạn đã biết và quan tâm tới một trong những lỗi đó chưa. Nào hãy cùng mayanhnhatlinh, điểm qua một số cách “KHẮC PHỤC LỖI CHỤP ẢNH MÁY ẢNH CANON CHUYÊN NGHIỆP” nhé.

Hiện tượng mắt đỏ

Hiện tượng mắt đỏ có thể làm hỏng cả một tấm ảnh. Hiện tượng thường xảy ra do võng mặc của đối tượng cần chụp phản ánh lại ánh sáng của ánh đèn Flash. Để khắc phục hiện tượng trên, bạn có rất nhiều cách thực hiện tranh cho ánh sáng chiếu vào mắt đối tượng chụp. Dưới đây là 2 cách phổ biến nhất để khắc phục tình trạng mắt đỏ:

 • Không dùng đền Flash: Cố gắng không sử dụng đến đèn Flash nếu có thể. Đó là nguyên nhân đầu tiên gây nên hiện tượng mắt đỏ. Tốt hơn hết bạn nên bật nèn trong nhà hoặc kéo rèm cửa. Cường độ ánh sáng vừa đủ sẽ không xảy ra hiện tượng mắt đỏ
 • Không nhìn vào ánh sáng: Bạn hãy yêu cầu đối tượng chụp ảnh nhìn vào camera nhưng đừng nhìn trực tiếp vào ống kính. Hoặc bạn nên tận dụng chức năng loại bỏ mắt đỏ được tích hợp sẵn trên máy. Nhiều máy ảnh máy in hiện nay nhằm mục đích giải quyết tình trạng này, cho phép người dùng loại bỏ mắt đỏ trước khi in và chụp

Ảnh bị mờ

Ảnh bị mờ đôi khi lại là dụng ý nghệ thuật của các tay chơi máy ảnh Canon chuyên nghiệp,nhưng nết mờ quá thì đối tượng chụp sẽ trở nên khô và không có hồn. Sau đây là 3 cách giúp khắc phục tình tràng trên

 • Giảm tốc độ của trập: Của trập là khoảng thời gian giữa thời điểm bạn ấn nút chụp và thời điểm diễn ra hành động chụp của máy. Nếu thời gian cửa trập quá lâu thì ảnh chụp của bạn dễ bị mờ. Nếu bạn phải đợi khoảng 1 giây hoặc lâu hơn đế tấm ảnh được chụp thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khoảnh khắc đẹp đấy. Vì thế hãy bấm nút chụp giữa chừng để đợi đến khoảnh khắc đẹp nhất rồi bấm để chụp ảnh. Cách thức này cực kỳ hiệu quả trong trường hợp chụp ảnh nhiều người.
 • Tranh để rung tay chụp ảnh: Trong quá trình chụp, giữ máy ảnh không chắc chuyển động nhẹ cũng khiến cho tấm ảnh của bạn bị mờ. Với các dòng máy ảnh Canon chuyên nghiệp sẽ được tích hợp sẵn tính năng chống rung khắc phục hiệu quả việc này. Ngoài ra, bạn nên dùng chân đế Tripod hoặc dựa vào một điểm thật chắc để giữa cho máy cân bằng.
 • Sử dụng chế độ Action: Sử dụng chế độ này rất hiệu quả để chụp ảnh thể thao chụp những đối tượng đang chuyển động nhanh. Máy ảnh sẽ tự động tối ưu tốc độ đống cửa trập để lưu lại bức hình đẹp. Hoặc bạn có thể chỉnh thủ công bằng tay để tăng tốc độ cửa chập một cách chính xác.

Ảnh in kém chất lượng

Nếu bạn muốn in ảnh trực tiếp bằng máy ảnh kỹ thuật số bạn cần lưu ý đến độ phẩn giải của máy. Độ phân giải được đo bằng tính năng Megapixel và cần ước lượng được tỷ lệ độ phân giải và kích thước ảnh muốn in để cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. Có hai các thông dụng để tính toán:

 • Cách sử dụng độ phân giải: Nên chụp ảnh ở độ phân giải lớn nhất có thể, phong to hay thu nhỏ anh trước khi in. Tuy nhiên, khi chụp ảnh ở độ phân giải lớn sẽ chiếm nhiều dung lượng của bộ nhớ.
 • Cắt giảm độ phân giải thấp để gửi email: Nếu bạn xác định gửi ảnh qua email hoặc in ảnh cơ nhõ 4×6, 5×6 thi nên chỉnh ảnh nhỏ xuống còn 4 – 5 MP.